THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH BẮC ÂU – SCANDIVANVIAN LÀ GÌ ?

Thiết kế Bắc Âu – Scandinavia được thể hiện đặc trưng thông qua các thiết kế mang đậm phong cách tối giản, sạch sẽ, tìm cách kết hợp chức năng sử dụng của các đồ nội thất và thẩm mỹ. Trọng tâm của nó là các đường nét đơn giản và không gian sáng sủa, không lộn xộn.

Những nguyên tắc này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực thiết kế, từ kiến trúc đến điện tử, nhưng nó được sử dụng phổ biến nhất để mô tả thiết kế nội thất, bao gồm đồ nội thất, dệt may, gốm sứ và ánh sáng.

Thông thường, các thiết kế phong cách Scandinavia đều rất vừa vặn hầu như không có chi tiết nào là thừa thãi ; nó loại bỏ những thứ không cần thiết, trưng bày các yếu tố thiết yếu của bất kỳ sản phẩm nào, yếu tố nào trong không gian của mình.

Trọng tâm thiết kế này là đơn giản gọn gàng sạch xẽ

Các vật liệu hữu cơ và tự nhiên thường chiếm ưu thế trong thiết kế Scandinavian. Các màu Scandinavian được sử dụng nhiều nhất là màu trung tính và đơn sắc – màu trắng sáng, ấm với màu đen và nâu – với các mảng màu được thêm vào làm điểm nhấn. Màu hồng sang trọng, xanh xám và các màu bắt nguồn từ tự nhiên – như cây xô thơm – là những màu phổ biến nhất trong thiết kế Scandinavian.

Lịch sử thiết kế Scandinavia

Phong trào thiết kế Scandinavian ở dạng hiện tại xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 và phát triển mạnh mẽ khắp năm quốc gia Bắc Âu từ những năm 1930 trở đi.

Phong trào thiết kế Scandinavian ở dạng hiện tại xuất hiện vào đầu thế kỷ 20

Bắt nguồn từ Selskabet của Đan Mạch cho Dekorativ Kunst, người đã ra mắt tạp chí Skønvirke (nghĩa đen là “Công việc duyên dáng”) vào năm 1914, tiêu đề này đã trở thành tên của một phong cách nghệ thuật và thủ công mới của Đan Mạch để cạnh tranh với các xu hướng đương đại như Art Nouveau – thường là dành riêng cho giới thượng lưu trong xã hội – trong khi Skønvirke quảng bá hàng thủ công địa phương và thiết kế dân chủ, dễ tiếp cận.

Tại sao thiết kế Scandinavia lại quan trọng?

Một nguyên tắc của thiết kế Scandinavia là thiết lập sự hài hòa của môi trường và con người từ đó tạo ra những giá trị tồn tại lâu dài.

Nó  khuyến khích các phương thức nghệ thuật sống tốt bằng cách thúc đẩy một lối sống trong gia đình đơn giản hóa đi, thay vào đó là những món đồ chất lượng đa năng, dẹp bỏ chủ nghĩa tiêu dùng thái quá.

Các thiết kế Scandinavian khuyến khích một phong cách sống đơn giản hóa

Theo  cách này nó vừa quan trọng đối với mỗi cá nhân mà còn rẩ quan trọng với môi trường sống chung của mọi người. Đó cũng là biện pháp rất hữu hiệu để chống lại các áp lực của cuộc sống hiện đại, với cuộc sống sô bồ rờm rà ngoài kia.

Nội thất, Ánh sáng và Trang trí Nhà cửa Scandinavian

Thiết kế Scandinavian là thiết kế tinh giản, vì vậy một số đồ đạc trong phòng phải làm cho nó có giá trị, đó là lý do tại sao người ta chú trọng rất nhiều vào những món đồ như chiếc ghế khiêm tốn chẳng hạn. 

Ánh sáng là một phần quan trọng trong thiết kế Scandinavian, vì các nước Bắc Âu nhận được rất ít ánh sáng một cách tự nhiên trong mùa đông. Cũng như tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên ở mọi cơ hội – với những bức tường trắng hoặc cửa sổ lớn – đèn và giải pháp chiếu sáng là rất quan trọng.

Ánh sáng rất được chú trọng trong phong cách thiết kế Bắc Âu

Trong mỗi phòng nên có nhiều nguồn sáng, từ ánh sáng yếu, ấm áp của ngọn nến đến ánh sáng rực rỡ trên cao của đèn trần. Thiết kế Scandinavia tìm cách lan tỏa ánh sáng hiệu quả nhất có thể mà không tạo ra bầu không khí khó chịu.

Tính bền vững của Scandinavia

Với xu hướng thực dụng của thiết kế Scandinavia, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Sự bền vững bây giờ là không thể thiếu đối với hầu hết các thiết kế Scandinavian hiện đại.

Các nguyên tắc thiết kế của Bắc Âu về sự khéo léo, chất lượng và tạo điều kiện cho cuộc sống hàng ngày tốt hơn là người bạn đồng hành tự nhiên cho sự bền vững lâu dài trong các thiết kế nội thất nhà ở hiện nay. 

Xem thêm: 6 ý tưởng độc đáo cho căn phòng ngủ của bạn

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+

TIN LIÊN QUAN